VOLVO S60 วอลโว่ เอส60 รีวิว ราคา อัพเดท

0
705

สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหารถยนต์ซีดานที่เปี่ยมล้นไปด้วยความปลอดภัยอยู่เเล้วล่ะก็ เเน่นอนว่าในตลาดรถยนต์ของเมืองไทยเเล้ว ถ้าเอ่ยถึงความปลอดภัยเเล้วก็จะต้องนึกถึงค่ายรถยนต์จากสเเกนดินีเวียอย่าง วอลโว่ อย่างเเน่นอน เเละล่าสุดพวกเขาส่ง วอลโว่ เอส60 ในเวอร์ชั่นล่าสุด ออกมาบุกตลาดรถยนต์ซีดานหรูในเมืองไทยอีกครั้ง เเละเเน่นอนเลยว่าจุดเด่นของรถยนต์รุ่นนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นความปลอดภัยขั้นเทพ ตามสโลเเกนของวอลโว่ที่ว่า ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่

ทางด้านของสมรรถนะเครื่องยนต์ของ VOLVO S60 ในรุ่นล่าสุดนั้น ต้องถือว่าเป้นรถยนต์ซีดานอีกรุ่นที่พกพาความเเรงมาด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์ในรุ่น T4F Flexifuel โดยมันสามารถให้กำลังถึง 180 แรงม้า โดยมีเทคโนโลยีเทอร์โบไดเร็กอินเจกชัน ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือสามารถใช้น้ำมันไบโอเอทานอล E85 หรือจะใช้เบนซิน ก็ได้ คือจะใช้นำมันทั้งสองเเบบผสมกันก็ได้ ทำให้มันมันถูกเรียกว่าเครื่องยนต์เเบบ Flexifuel นั่นเอง ซึ่งเมื่อเป็นเเบบนี้ก็ทำให้มันปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เเบบอื่นๆ

ในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้น วอลโว่ เอส60 มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ Powershift 6 สปีด คลัตช์คู่ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการเปลี่ยนเเปลงอีกครั้งจากเเบบเดิมโดยมันจะใช้พลังงานน้อยลงกว่าถึง 7 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน ส่วนพวงมาลัยของมันจะมาพร้อมกับพวงมาลัยเพาเวอร์แบบปรับตามความเร็วรถ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้การขับขี่สะดวกยิ่งขึ้นเเละมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไปอีก ขณะที่ความไวของการบังคับเลี้ยวรถนั้นจะปรับเเบบอัตโนมัติตามความเร็วของรถ โดยมันจะเเสดงบนหน้าจอ SENSUS ที่เเบ่งระดับบังคับเลี้ยวเป็น น้อย ปานกลาง และมาก
ในส่วนของช่วงล่างนั้นก็คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันมาเพราะถือเป็นความเชี่ยวชาญของวอลโว่อยู่เเล้ว โดยมันจะมีระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าเเละด้านหลังที่ทำงานสอดรับกันอย่างพอดิบพอดี เเละประสานงานกับแชสซีสามแบบด้วยกันทั้ง COMFORT CHASSIS, LOW SPORT และ FOUR-C ACTIVE CHASSIS ที่ให้คุณสามารถเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้ระหว่าง Comfort, Sport หรือ Advanced เเละเสริมด้วยเเบบ R-Design อีกด้วย ในส่วนของความปลอดภัยนั้นมันก็มาพร้อมกับระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อคหรือ ABS ที่มีระบบช่วยเบรกแบบไฮดรอลิก และระบบพร้อมเบรก เสริมเข้ามาในการหยุดรถ นอกจากนี้ยังมีระบบ Active Bending Lights ที่บรรจุเทคโนโลยีเเบบ Dual Xenon Cornering Light เเละ Active High Beam เข้าไว้อีกด้วย

การออกเเบบโครงสร้างภายนอกของ วอลโว่ เอส60 นั้น วิศวกรของวอลโว่เน้นไปที่การมีน้ำหนักที่เบามากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ทำให้โครงสร้างเเละตัวบอดี้ของมันมีการปรับเปลี่ยนในการใช้วัสดุ เเต่ก็ยังคงการออกเเบบเชิงอากาศพลศาสตร์ และใช้เทคโนโลยีที่มีความเสียดทานต่ำ เอาไว้ โดยมันจะมีโคมไฟหน้าเเละท้ายเเบบ LED ที่ให้ความสว่างอย่างสุงทั้งกลางวันเเละกลางคืน นอกจากนี้ที่สำคัญที่สุดคือความประหยัด โดยมันจะใช้พลังงานที่ต่ำมากๆ เเละโดดเด่นด้วยกระจังหน้าเอกลักษณ์เฉพาะของวอลดว่ เเละสปอยเลอร์หลังที่มีไฟเเบบ LED ติดไว้อีกด้วย โดยสำหรับสีที่เอามาใช้ในการพ่นตัวบอดี้นั้นทั้งหมดเป็นสูตรน้ำ ซึ่งถือเป้นรถยนต์ซีดานที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อมมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก

ภายในห้องโดยสารของ VOLVO S60 นั้นมีการดีไซน์ที่ออกมาหรูหราเเบบเรียบๆ ด้วยความกว้างขวางโอ่อ่าของห้องโดยสาร เเต่วอลโว่กลับโฟกัสความสำคัญไปอยู่ที่เบาะนั่งภายในห้องโดยสารมากที่สุด เนื่องจากเเนวคิดถึงเวลาที่ต้องใช้ภายในห้องโดยสารนี้ ทั้งผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารจะต้องใช้เวลากับเบาะนั่งเป้นจำนวนชั่วโมงยาวนานตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์เป็นอย่างมาก เเละนั่นยิ่งทำให้พวกเขาพิถีพิถันตามหลักสรีรศาสตร์ ในการออกเเบบให้เบาะนั่งมีความสบายในการโดยสาร โดยมีทั้งเบาะรองรับด้านข้างและแผ่นบุรองที่ถูกหลักสรีรศาสตร์

นอกจากนี้ยังรองรับบั้นเอวแบบปรับได้ต่อเนื่องในเบาะที่นั่งด้านหน้า ในส่วนของอากาศภายในห้องโดยสารนั้นก็มีระบบ IAQS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วอลโว่ พัฒนาขึ้นจะคอยตรวจสอบอากาศที่เข้ามาเพื่อวัดระดับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนไดออกไซด์ ให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยจะควบคุมการปิด-เปิด ช่องลมโดยอัตโนมัติ ทางด้านของความบันเทิงก็มาพร้อมชุดเครื่องเสียง Performance ที่เป็นระบบเครื่องเสียงเเบบ High Performance โดยมีหน้าจอเเสดงผลขนาด 7 นิ้ว เเละเสริมด้วยระบบ High Performance Multi Media ที่สามารถรองรับ MP3 เเละสามารถสตรีมเสียงได้อีกด้วย พร้อมกับมีปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการควบคุม ส่วนลำโพงจะเป็นเเบบ Premium Sound เเละยังมีภาครับวิทยุเเบบดิจิตอลอีกด้วย สำหรับความปลอดภัยในห้องโดยสารเเล้วก็มีทั้งเข็มขัดนิรภัยที่มีกลไกในการดึงกลับและตัวจำกัดแรงดึงเข็มขัดนิรภัยอีกด้วย พร้อมกับถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า นอกจากนี้ยังมีม่านนิรภัยเสริมเข้ามา ทำให้มั่นใจได้เลยว่า ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่อย่างเเน่นอน

สำหรับราคาของ วอลโว่ เอส60 ในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น ทางสวีเดน มอเตอร์ ประก่าศออกมาเเล้วว่าจะเคาะราคาขายออกมาในเรทราคา 1,929,000 บาท ถือว่าเป้ฯราคาที่น่าสนใจเป้ฯอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับฟังก์ชั่นการทำงานทางด้านความปลอดภัยขั้นเทพของมัน

แสดงความเห็น

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here