VOLVO S80 วอลโว่ เอส80 รีวิว ราคา อัพเดท

0
776

ทุกชีวิต ปลอดภัยในวอลโว่ สโลเเกนเด็ดของค่ายรถยนต์ดังจากสวีเดน ที่อยู่คู่กับตลาดรถยนต์ในเมือไทยมาอย่างยาวนาน เเละล่าสุดพวกเขาก็ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยการส่ง วอลโว่ เอส80 ในเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ถือเป็นยานยนต์ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยในระดับสูงของวอลโว่เลยทีเดียว

สำหรับสมรรถนะทางด้านความเเรงของเครื่องยนต์นั้น ต้องบอกกันเลยว่าทางวอลโว่ ออกเเบมาให้ VOLVO S80 มาพร้อมกับเครื่องยนต์สองเเบบด้วยกัน ซึ่งทั้งสองเเบบนั้นได้รับการดีไซน์ใหม่ตามเเนวคิดในระยะหลังของวอลโว่ ที่ต้องการให้น้ำหนักของเครื่องยนต์มีน้ำหนักที่เบาขึ้น จึงเป็นที่มาของการออกเเบบเครื่องยนต์ทั้งสองเเบบขึ้น ซึ่งเเบบเเรกนั้นจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบไดเร็กอินเจกชัน จำนวน 4 สูบ ขนาดความจุ 1.6 ลิตร สามารถให้กำลังได้ถึง 180 แรงม้า เเละมีเทอร์โบชาร์จเจอร์ช่วยจ่ายกำลังและแรงบิดให้กับเครื่องยนต์ ส่วนอีกเเบบจะเป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ จำนวน 5 สูบ ขนาดความจุ 2.0 ลิตร สามารถให้กำลังถึง 163 แรงม้า ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะเท่ากับเครื่องยนต์เเบบ V6 เดิม เเต่มีน้ำหนักที่น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกันเเล้ว

ซึ่งเครื่องยนต์ทั้งสองเเบบช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงมีเทคโนโลยี Start/Stop เสริมเข้ามาอีกด้วย โดยสำหรับระบบขับเคลื่อนนั้นก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อมีระบบเกียร์มาให้เลือกทั้งทั้ง เกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือจะเป็นระบบเกียร์เเบบ Geartronic 6 สปีด เเละสุดท้ายเป็นเกียร์อัตโนมัติ Powershift 6 สปีด คลัตช์คู่ ซึ่งระบบเกียร์ทั้งหมดนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยในการประหยัดพลังงานเเละรักษาสิ่งเเวดล้อมเป็นอย่างดี

ส่วนรายละเอียดความเเตกต่างนั้นคุณต้องลองไปสัมผัสกันดูเเล้วจะรู้ว่าระบบเกียร์เเบบไหนที่เหมาะกับคุณ สำหรับระบบช่วงล่างนั้นก็เรียกว่าเเข็งเเกร่งเเละน่าสนใจเป้นอย่างยิ่ง ด้วยเทคโนโลยี AWD ขั้นสูงที่มี Instant Traction ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่และการยึดเกาะในทุกพื้นผิวถนนและทุกสภาพอากาศ พร้อมกับระบบจัดการเเบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จะตรวจจับค่าต่างๆ ที่เกี่ยวกับการขับเคลื่อน พร้อมกับแชสซีสามแบบด้วยกัน ในส่วนของความปลอดภัยนั้นมันก็มาพร้อมกับระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อคหรือ ABS ที่มีระบบช่วยเบรกแบบไฮดรอลิก และระบบพร้อมเบรก เสริมเข้ามาในการหยุดรถ นอกจากนี้ยังมีระบบ Active Bending Lights ที่บรรจุเทคโนโลยีเเบบ Dual Xenon Cornering Light เเละ Active High Beam เข้าไว้อีกด้วย

การออกเเบบโครงสร้างภายนอกของ วอลโว่ เอส80 นั้น วิศวกรของวอลโว่เน้นไปที่การมีน้ำหนักที่เบามากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ทำให้โครงสร้างเเละตัวบอดี้ของมันมีการปรับเปลี่ยนในการใช้วัสดุ เเต่ก็ยังคงการออกเเบบเชิงอากาศพลศาสตร์ และใช้เทคโนโลยีที่มีความเสียดทานต่ำ เอาไว้ โดยมันจะมีโคมไฟหน้าเเละท้ายเเบบ LED ที่ให้ความสว่างอย่างสูงทั้งกลางวันเเละกลางคืน นอกจากนี้ที่สำคัญที่สุดคือความประหยัด โดยมันจะใช้พลังงานที่ต่ำมากๆ เเละโดดเด่นด้วยกระจังหน้าเอกลักษณ์เฉพาะของวอลดว่ เเละสปอยเลอร์หลังที่มีไฟเเบบ LED ติดไว้อีกด้วย โดยสำหรับสีที่เอามาใช้ในการพ่นตัวบอดี้นั้นทั้งหมดเป็นสูตรน้ำ ซึ่งถือเป็นรถยนต์ซีดานที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อมมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก

ภายในห้องโดยสารของ VOLVO S80 นั้นมีการดีไซน์ที่ออกมาหรูหราเเบบเรียบๆ ด้วยความกว้างขวางโอ่อ่าของห้องโดยสาร เเต่วอลโว่กลับโฟกัสความสำคัญไปอยู่ที่เบาะนั่งภายในห้องโดยสารมากที่สุด เนื่องจากเเนวคิดถึงเวลาที่ต้องใช้ภายในห้องโดยสารนี้ ทั้งผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารจะต้องใช้เวลากับเบาะนั่งเป็นจำนวนชั่วโมงยาวนานตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์เป็นอย่างมาก เเละนั่นยิ่งทำให้พวกเขาพิถีพิถันตามหลักสรีรศาสตร์ ในการออกเเบบให้เบาะนั่งมีความสบายในการโดยสาร โดยมีทั้งเบาะรองรับด้านข้างและแผ่นบุรองที่ถูกหลักสรีรศาสตร์

นอกจากนี้ยังรองรับบั้นเอวแบบปรับได้ต่อเนื่องในเบาะที่นั่งด้านหน้า ในส่วนของอากาศภายในห้องโดยสารนั้นก็มีระบบ IAQS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่วอลโว่ พัฒนาขึ้นจะคอยตรวจสอบอากาศที่เข้ามาเพื่อวัดระดับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนไดออกไซด์ ให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยจะควบคุมการปิด-เปิด ช่องลมโดยอัตโนมัติ

ทางด้านของความบันเทิงก็มาพร้อมชุดเครื่องเสียง Performance ที่เป็นระบบเครื่องเสียงเเบบ High Performance โดยมีหน้าจอเเสดงผลขนาด 7 นิ้ว เเละเสริมด้วยระบบ High Performance Multi Media ที่สามารถรองรับ MP3 เเละสามารถสตรีมเสียงได้อีกด้วย พร้อมกับมีปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการควบคุม ส่วนลำโพงจะเป็นเเบบ Premium Sound เเละยังมีภาครับวิทยุเเบบดิจิตอลอีกด้วย สำหรับความปลอดภัยในห้องโดยสารเเล้วก็มีทั้งเข็มขัดนิรภัยที่มีกลไกในการดึงกลับและตัวจำกัดแรงดึงเข็มขัดนิรภัยอีกด้วย พร้อมกับถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับคนขับและผู้โดยสารด้านหน้า นอกจากนี้ยังมีม่านนิรภัยเสริมเข้ามา ทำให้มั่นใจได้เลยว่า ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่อย่างเเน่นอน

ในส่วนของราคาสำหรับ วอลโว่ เอส80 ในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น ถือเป็นรถยนต์ซีดานแบบกึ่งคัสตอมเหมือนกัน โดยจะมีราคาขายออกมาที่ 2,549,000 บาท และทางสวีเดน มอเตอร์ ก็คาดหมายเอาไว้ว่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับสาวกของวอลโว่

แสดงความเห็น

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here