แท็กซี่ไร้คนขับจะเริ่มทดลองให้บริการในสิงคโปร์แล้วเป็นครั้งแรก

0
185

ขณะที่ Uber เตรียมจะนำรถไร้คนขับมาให้บริการในเมือง Pittsburgh ดูเหมือน nuTonomy สตาร์ทพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับในสิงคโปร์จะตัดหน้าแล้ว เมื่อบริษัทได้เริ่มทดลองให้บริการแท็กซี่รถไร้คนขับเป็นครั้งแรก โดยไม่คิดค่าบริการ

รถยนต์ที่นำมาให้บริการคือ Renault Zoe และ Mitsubishi i-MiEV ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าทั้งคู่ การทดลองให้บริการนี้จะจำกัดเฉพาะในพื้นที่ราว 4 ตารางกิโลเมตรของย่าน One North ก่อนเท่านั้น โดยจะมีคนขับนั่งอยู่หลังพวงมาลัย รวมถึงนักวิจัยอีกคนที่คอยเก็บข้อมูลอยู่ในรถด้วย อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าใครจะใช้บริการของ nuTonomy ได้ เพราะจะต้องได้รับคำเชิญจากบริษัทก่อน ซึ่งก็ต้องยื่นความประสงค์เข้าไปก่อนเช่นกัน

เบื้องต้นมีรถยนต์ที่ทดลองให้บริการอยู่เพียง 6 คันเท่านั้น ซึ่ง nuTonomy ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มให้ได้อีกสองเท่าภายในสิ้นปี รวมถึงเพิ่มจุดรับส่งและพื้นที่ที่ให้บริการมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะนำรถไร้คนขับที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองโดยสมบูรณ์มาให้บริการภายในปี 2018

nuTonomy เป็นสตาร์ทขนาดเล็กที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2013 โดย Iagnemma และ Emilio Frazzoli สองนักวิจัยจาก MIT ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาหุ่นยนต์และระบบไร้คนขับ โดย nuTonomy เป็นเจ้าแรกที่ได้รับการยินยอมจากทางการสิงคโปร์ ในการนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งในย่าน One North และนอกจากในสิงคโปร์แล้ว nuTonomy ก็กำลังทดสอบรถไร้คนขับทั้งในสหรัฐ ยุโรปและประเทศอื่นในเอเชียอยู่ด้วยเช่นกัน

ที่มา – Bloomberg ภาพจาก nuTonomy บทความจาก : blognone.com

แสดงความเห็น

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here