มาดูวิธีการติดตามสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์กัน

0
727

คงไม่ต้องเกริ่นนำกันให้มากความ เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันสภาพการจราจรในบ้านเรานั้นติดขัดขนาดไหนโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ซึ่งตอนนี้การจราจรตามหัวเมืองใหญ่ก็เริ่มติดขัดกันมากขึ้นเช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี วันนี้เราจะพามาดูวิธีการติดตามสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ซึ่งจะเน้นหนักเฉพาะ กทม.เพื่อที่จะได้วางแผนและคำนวณเวลาในการเดินทางอย่างถูกต้องและรวดเร็วยิ่งขึ้น

1. BMA Traffic สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กรุงเทพมหานคร
bmatraffic
จะมีให้บริการผ่านทางเว็บไซต์ คือ www.bmatraffic.com และยังสามารถใช้ผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วยมีให้บริการบน Android และ iOS โดยตัวแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์จะรายงานสภาพการจราจร จุดเกิดเหตุ รวมถึงภาพการจราจรจากกล้อง CCTV ตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพฯเราสามารถค้นหาและเลือกดูได้ว่าจุดไหนมีปริมาณการจราจรเป็นอย่างไร

screen696x696-2 screen696x696-1 screen696x696

ดาวน์โหลดแอพได้ที่นี่ : Android และ iOS

2. Longdo Traffic โดย www.logndo.com

โดยภาพรวมก็มีจะคล้ายกับ BMA Traffic คือมีการรายงานสภาพการจราจร จุดเกิดเหตุ เหตุการสำคัญ ๆ และสามารถค้นหากล้อง CCTV จากตำแหน่งต่างๆ ใน กทม โดยภาพกล้องวิดิโอจราจรนั้นได้ข้อมูลมาจาก กรุงเทพมหานคร โดยเชื่อมโยงผ่าน iTIC จัดทำโดยมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย อีกจุดเด่นของ Longdo Traffic ก็คือการมีบอก “ดัชนีรถติด” ออกมาเป็นตัวเองซึ่งจะทำให้เรามองภาพรวมการจราจรโดยรวมขณะนั้นว่าเป็นอย่างไร (ดัชนีสูงสุด = 10 ค่ายิ่งเยอะยิ่งติดมาก )

longdo

เข้าใช้ผ่านเว็บไซต์ได้ที่นี่ traffic.longdo.com และยังสามารถใช้ผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย บนระบบปฏิบัตการแอนดรอยด์และ ไอโอเอส

screen696x696-4

screen696x696-3

ดาวน์โหลดได้ที่นี่ Android และ iOS

3. จส.100 ผ่านทวิตเตอร์ @js100radio

อีกหนึ่งช่องทางที่มีความรวดเร็วไม่แพ้กันก็คือ ทวิตเตอร์ (Twitter) โดยผ่าน จส.100 ( @js100radio ) วิธีใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร โดยเริ่มต้นจากการดาวน์โหลดโปรแกรม ทวิตเตอร์ ซึ่งมีทั้งบนแอนดรอยด์และไอโอเอส และติดตั้ง หลังจากนั้นค้นหา @js100radio และกดติดตาม (follow) เราก็จะได้รับข่าวสารทั้งจาก จส.100 เองและเพื่อนสมาชิกที่ช่วยกันรายงานสภาพการจราจรตามสถานที่ต่าง ๆ เข้ามา รวมถึงเรายังสามารถแจ้งสภาพการจราจรเข้าไปเองได้ด้วย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องท่างในการติดตามสภาพการจราจรได้เป็นอย่างดี
js100radio-traffic

เข้าใช้ได้ที่นี่ : https://twitter.com/js100radio?lang=th

แสดงความเห็น

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here