หากคุณสถาปนาตัวเองเป็นสายทัวริ่งแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องยุ่งอยู่เสมอนอกหนือจากการแต่งมอเตอร์ไซค์คันเก่งของคุณ นั่นก็คือการหาที่เที่ยวหรือออกทริปกับเพื่อนร่วมก๊วนอย่างแน่นอน วันนี้ทีมงาน “ไบค์แอนด์มอเตอร์” จึงขอนำเสนอ 7 เส้นทางท่องเที่ยวสุดชิลสำหรับสายทั่วริ่ง รับรองว่าสวยงามและเพลินตาขณะขับขี่อย่างแน่นอน

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ถือเป็นสถานที่อันดับต้น ๆ ก็ว่าได้สำหรับนักบิดทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ด้วยระยะทางที่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯ อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่รายทางนั้นก็มีให้เลือกมายมาย การจะเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากกรุงเทพสามารถเลือกได้หลายเส้นทางตามสะดวก แต่ถ้าเน้นบรรยากาศและชมต้นไม้เขียว ๆ ร้านกาแฟและรีสอร์ทตลอดสองข้างทาง ทีมงานแนะนำให้ขึ้นทางจังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากรถจะไม่เยอะเท่าทางปากช่องแต่ก็แลกมากับเส้นทางที่ชันกว่า

อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน
อีกหนึ่งปลายทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปีเหมาะกับกับการพักผ่อน ตั้งต้นจากจังหวัดเชียงใหม่ ระยะทางร่วม 130 กิโลเมตรและแน่นอนการเดินทางไปปายนั้นต้องลัดเลาะบนภูเขาหลายลูกและ 750 โค้งคือตัวเลขที่เหล่านักบิดต้องเจอ แต่บิดไปชมนกชมไม้ไปเรื่อยคาดว่าไม่นานก็ถึง 🙂

จังหวัดแม่ฮ่องสอน
หากคุณยังไม่สะใจกับกับทางสาดโค้งจากตัวเมืองเชียงใหม่สู่อำเภอปาย เราขอแนะนำจังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เช่น ปางอุ๋ง พระธาตุดอยกองมู หรือทุ่งดอกบัวตอง ตัวเลขโค้งที่คุณจะได้เจอคือ 1,864 โค้ง !!! รับรองความมันส์อย่างแน่นอนแต่ก่อนจะออกทริปก็ตรวจสภาพรถและเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางสักหน่อย โดยระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอนอยู่ที่ประมาณ 245 กิโลเมตรภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์
ถ้าคุณต้องการชมความงามของหมอกในยามเช้าและไร่กะหล่ำขนาดใหญ่บนยอดเขาภูทับเบิกถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับคอทั่วริ่ง แต่ต้องระวังไว้สักนิดเพราะทางขึ้นค่อนข้างชันเป็นอย่างมากในบางช่วง

ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย
ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายห่างจากตัวเมืองเชียงรายราว 70 กิโลเมตร

บนดอยแม่สลองมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น
หมู่บ้านสันติคีรี
ไร่ชา 101
ไร่ชาวังพุฒตาล
ไร่ชาโชคเจริญ
พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี
วัดพระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม เมืองแม่สลอง
สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน
อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ

เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
อีกหนึ่งสถานที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ โดยเราสามารถเลือกพักที่เขื่อนแก่งกระจาน เนื่องจากมีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยว ส่วนไฮไลต์คือการบึ่งมอเตอร์ไซค์คู่ใจขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ยอดเขาพะเนินทุ่ง โดยที่สองข้างทางจะมีอุโมงค์ต้นไม้ตลอดสองข้างทาง และอาจจะมีบางช่วงที่ถนนต้องตัดผ่านลำธารเล็ก ๆ แต่โดยรวมตลอดเส้นทางไม่ถึงกับโหดจนเกินไปนัก

เขาพะเนินทุ่ง
ระหว่างทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

แต่ก่อนออกเดินทางทุกคั้งอย่าลืมตรวจความเรียบร้อยมอเตอร์ไซค์ของคุณอยู่เสมอ จะได้ไม่ต้องมากังวลใจหรือทำให้อรรถรสในการเดินทางของเราต้องเสียไป 🙂

แสดงความเห็น